.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Friday, July 19, 2013

“SÀI GÒN, SÀI GÒN” VÀ “NẤC CỤT” ĐOẠT GIẢI THƠ HAY TRÊN FACEBOOK

Võ Hoài Sâm, người sáng tác những vần thơ đầy day dứt về tình yêu, là nữ tác giả đầu tiên đoạt giải nhất cuộc thi thơ dành cho cư dân mạng.
Sáng 18/7, tại TP HCM, ban tổ chức cuộc thi Thơ hay facebook có buổi lễ công bố và trao giải.
Võ Hoài Sâm, nữ tác giả sinh năm 1983, đoạt giải nhất với hai bài thơ Sài Gòn, Sài Gòn Nấc cụt. Cả hai tác phẩm đều được sáng tác ở thể loại tự do. Võ Hoài Sâm còn có bút danh là Sâm Cầm. Ngôn ngữ thơ của cô ngắn gọn, súc tích và rất giàu hình ảnh, nhịp điệu. Lời thơ thoạt đọc qua tươi tắn, trẻ trung nhưng dư vị đọng lại chất chứa đầy đủ những cay đắng, ngọt bùi của người phụ nữ khao khát tình yêu.
Sâm Cầm (thứ ba từ trái qua) đoạt giải nhất cuộc thi thơ.
Thời sinh viên, Sâm Cầm sáng tác thơ khá nhiều và có tác phẩm đăng rải rác trên các báo. Tuy vậy, từ khi tốt nghiệp đi làm, cô ít gửi thơ cho báo hơn dù vẫn đều đặn sáng tác, đăng trên blog riêng để bạn bè cùng đọc, cùng thưởng thức. "Tôi rất vui và bất ngờ khi mình đoạt giải. Qua cuộc thi tôi càng thấy thơ vẫn được mọi người yêu quý lắm!", nữ tác giả chia sẻ.
Trong một tháng phát động (từ ngày 1/5 đến ngày 1/6), cuộc thi sáng tác "Thơ hay facebook" lần thứ nhất, chủ đề Lời tỏ tình đầu tiên, nhận được hơn 10.000 bài thơ của hơn 3.000 tác giả gửi về tham dự. Ngoài giải nhất, ban tổ chức còn trao một giải nhì (tác giả Hoàng Anh Tuấn với bài Mùa phơi váy), một giải ba (tác giả Phạm Trang với ba sáng tác Nắng thu, Gió và em, Không thể và có thể) cùng 15 giải khuyến khích.
Ngoài ra, ban tổ chức trao giải riêng cho bạn Hàn Vũ Phong (một thí sinh khuyết tật), một giải cho bài thơ nhận đuọc nhiều lượt like nhất trên facebook (hơn 4.600 lượt) cho tác giả Nhi Nhi Nhô Nhô và một giải cho thí sinh cao tuổi nhất, bác Phạm Như Lương (sinh năm 1937).
Nhà thơ Lê Minh Quốc, một trong những thành viên ban giám khảo và thành viên ban tổ chức cuộc thi, bên thí sinh cao tuổi Phạm Như Lương tại lễ trao giải.
Ở tuổi 76, bác Như Lương cho biết, để tham gia cuộc thi sáng tác thơ này, bác đã nhờ con cháu hướng dẫn cách dùng facebook. "Thời gian gần đây thơ yên lặng quá nên tôi hơi buồn. Thỉnh thoảng cũng viết thơ chơi thôi chứ chưa có dịp giới thiệu tác phẩm của mình ở đâu. Có lúc cứ tưởng là không còn làm thơ được nữa, may mà nhờ cuộc thi này cảm hứng quay trở lại với mình. Ban đầu tôi cũng ngại mình già, 'đấu' làm sao lại với bọn trẻ. Nhưng nghĩ lại, thơ thì không bao giờ có chuyện trẻ già nên tôi mạnh dạn dự thi. Tôi chỉ biết nói là, có thơ đời không cằn khô nữa", bác Như Lương tâm sự.
Cuộc thi do ông Phạm Thanh Long, một độc giả yêu thơ, đề xuất ý tưởng và bỏ tiền túi ra tổ chức. "Ban tổ chức nhận thấy hiện nay người yêu thơ và làm thơ rất nhiều, song ít có nơi để họ thể hiện mình và trình làng tác phẩm. Cuộc thi ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó", ông Long chia sẻ.
Ban giám khảo gồm các nhà thơ: Hồng Thanh Quang, Văn Lê, Lê Minh Quốc, Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Phong Việt.
Các tác phẩm vào vòng chung khảo được in thành tập sách "Thơ hay facebook".
112 tác phẩm đoạt giải được in thành tập sách Thơ hay facebook do NXB Trẻ ấn hành. Ông Nguyễn Minh Nhựt, giám đốc NXB Trẻ, nhận xét, ý tưởng về cuộc thi thơ trên facebook của ông Long rất độc đáo và sáng tạo. Việc in thơ hiện nay khá khó khăn, các tác giả phải bỏ tiền túi ra để phát hành sách trong khi các nhà xuất bản thường vì lo "cơm, áo, gạo, tiền" mà bỏ quên thơ. Ông Nhựt cho rằng cuộc thi là một động lực để mọi người duy trì tình yêu với thi ca.
Là thành viên giám khảo trẻ nhất, nhà thơ Phong Việt chia sẻ: "Có thể trong bối cảnh hiện tại, thơ tương đối thất thế hơn so với các loại hình giải trí khác. Nhưng làm giám khảo cuộc thi, thấy số lượng hơn 10.000 bài gửi về tham dự, tôi tin tình yêu thơ trong mọi người và sức sống của loại hình văn học này còn rất mãnh liệt. Điều quan trọng là tìm nguồn để khơi thông dòng chảy này". Phong Việt là tác giả của cuốn Đi qua thương nhớ. Cuốn thơ tập hợp những sáng tác của anh đăng trên facebook đã bán ra được 20.000 bản sau ba tháng phát hành
Thoại Hà
VNE

XEM THÊM
____________
Ngày 19/7
Kết quả cuộc thi thơ trên Facebook lần 1:
____________
Ngày 15/7
Thơ ĐBSCL lần V - Phạm quy được trao 2 giải:
_____________
Ngày 14/7:

Thơ ĐBSCL lần V – nhục mặt đồng bằng:

- NGUYỄN THANH HẢI – TÁC GIẢ PHẠM QUY, NẾU BIẾT NHỤC NÊN RÚT KHỎI GIẢI THƯỞNG CUỘC THI THƠ ĐBSCL KHI BỊ CHỦ TỊCH HỘI VĂN SÓC “XOA” ĐẦU

No comments:

Post a Comment