.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Saturday, December 15, 2012

“DÒNG CHẢY XỨ NGHỆ TỪ TRUYỆN KIỀU ĐẾN PHONG TRÀO THƠ MỚI”

(Dân trí) - Ngày 15/12, tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Kiều học Việt Nam - Viện Văn học đã tổ chức hội thảo khoa học “Dòng chảy xứ Nghệ từ truyện Kiều đến phong trào thơ mới”.
Cuộc hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo giới nghiên cứu
trong và ngoài nước về Nguyễn Du và Truyền Kiều (Ảnh: Nguyễn Duy)
Trước khi vào buổi hội thảo, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương trước khu lặng mộ, nhà thờ Nguyễn Du - Danh nhân Văn hóa thế giới và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những di sản văn hóa mà Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho dân tộc Việt Nam và cho nhân loại.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thiện - PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, tên tuổi và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới và tác phẩm truyện Kiều bất hủ đã làm rạng danh cho quê hương, góp phần tôn vinh bản sắc, giá trị văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế.
Lịch sử nghiên cứu, bình luận Nguyễn Du và Truyện Kiều đã có hơn 200 năm và càng sôi nổi kể từ khi truyện Kiều được phổ biến rộng rãi trong toàn xã hội. Những năm gần đây, kết quả nghiên cứu Nguyễn Du và Truyện Kiều vẫn tiếp tục được triển khai theo hướng chuyên sâu và mở rộng, để tiếp cận gần hơn các giá trị trường tồn ở Nguyễn Du nhằm góp phần kiến tạo không gian văn hóa Nguyễn Du và nâng cấp Khu di tích Nguyễn Du lên tầm di tích quốc gia đặc biệt.
Hội thảo “Dòng chảy xứ Nghệ từ truyện Kiều đến phong trào thơ mới” có ý nghĩa đánh giá vai trò, ảnh hưởng của Nguyễn Du và Truyện Kiều trong dòng chảy văn hóa xứ Nghệ từ lúc Truyện Kiều được phổ biến đến giai đoạn xuất hiện phong trào Thơ Mới với các nhà thơ Mới xứ Nghệ; đồng thời là dịp khảo cứu và nhận định về vai trò, ảnh hưởng của Nguyễn Du và Truyện Kiều đối với đời sống văn hóa dân tộc và xứ Nghệ đương đại và tương lai.
Hướng đến kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du, Hội kiều học Việt Nam, Viện Văn học và Sở VHTT&DL Hà Tĩnh đã nhận được 66 tham luận về Nguyễn Du và Truyện Kiều của các giáo sư, tiến sỹ, nhà thơ, nhà nghiên cứu…trong và ngoài nước. Tại buổi hội thảo khoa học “Dòng chảy xứ Nghệ từ truyện Kiều đến phong trào thơ mới”, 18 bài tham luận của giới nghiên cứu đã đề cập đến những thành tựu mới về nghiên cứu về tiểu sử, gia đình, dòng họ và các sáng tác của Nguyễn Du. Vai trò, ảnh hưởng của Nguyễn Du trong quá trình vận động của nền văn hóa dân tộc và văn hóa xứ Nghệ, tư tưởng Nguyễn Du và minh triết Việt, Sáng tác của Nguyễn Du và tư tưởng mỹ học dân tộc, Truyện Kiều trong đời sống văn hóa dân tộc, Truyện Kiều và văn chương dân tộc, Truyện Kiều và các loại hình nghệ thuật dân tộc, dấu ấn của Nguyễn Du trong sáng tác của các nhà thơ mới xứ Nghệ…
Khai trương cổng thông tin điện tử Nguyễn Du (Ảnh: Nguyễn Duy)
Sáng cùng ngày, Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh cũng đã khai trương cổng thông tin điện tử Nguyễn Du (www.nguyendu.vn) nhằm giới thiệu cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du và Khu lưu niệm Nguyễn Du.
Dịp này, Hội Kiều học Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt văn phòng Hội Kiều học tại Hà Tĩnh, trường THPT Nguyễn Siêu - Hà Nội đã trao phần quà trị giá 50 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh.
Tối nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 247 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2012) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du.
Nguyễn Duy - Doãn Hòa
Nguồn: DT

No comments:

Post a Comment