.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Tuesday, January 17, 2012

DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH LÝ NHÃ KỲ TRONG CÂU ĐỐI VŨ KHIÊU


Nói tới thơ, phú và câu đối hay là nói tới tinh hoa, và sự tinh tế của tài năng, cộng với cái tâm trong sáng của nhà thơ. Chỉ có tài năng và sự uyên bác và tấm lòng bao dung thánh thiện mới có thể viết ra được những bài phú, hoặc câu đối hay được. Ví dụ hai câu thơ lục bát trong vở tuồng Hộ Sanh Đàn:

Lao xao sóng vỗ ngọn tùng

Gian nan là nợ anh hùng phải vay

Đã đi vào lòng người hơn một thế kỷ qua là vì tác già là Đào Tấn – một danh nhân văn hóa dân tộc. Thơ, phú, câu đối của những đại bút bao giờ cũng mang nội hàm rộng lớn và ý nghĩa triết luận sâu xa,: điều đó ta có thể thấy được trong những câu đối của GS Vũ Khiêu.
Từ khi biết tiếng GS Vũ Khiêu là một học giả uyên bác của đất nước, diễn viên điện ảnh Lý Nhã Kỳ ngỏ ý với ông Trần Đức Trung – Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn hiến Việt Nam là cô mong được đến thăm GS Vũ Khiêu.
Ngày 2 tháng 3 vừa qua, thể theo nguyện vọng của nghệ sĩ và được GS đồng ý, nhà báo Trần Đức Trung đã đưa nghệ sĩ Lý Nhã Kỳ đến nhà GS Vũ Khiêu và được GS vui vẻ tiếp đón.
Trong lúc trò chuyện, ông Trần Đức Trung đã giới thiệu đôi nét về cô Nhã Kỳ. Cô là một doanh nhân luôn luôn làm những việc từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Cô còn là một nghệ sĩ điện ảnh có tài năng thông minh và sắc sảo. Cuối cùng ông Trung nói lên nguyện vọng của nghệ sĩ Nhã Kỳ là muốn xin GS viết cho mấy chữ để làm kỷ niệm.
GS hỏi Trần Đức Dung là “Theo ý ông, tôi nên viết những gì”. Ông Trung trả lời “Xin GS cho cô ấy mấy chữ có tên Nhã Kỳ lại vừa nói lên được một người vừa có tâm vừa có tài”.
GS Vũ Khiêu vui vẻ nhận lời và gọi cô thư ký mang giấy bút ra để GS viết. GS viêt 4 chữ:

Tâm… Nhã

Tài… Kỳ

Ông suy nghĩ một phút rồi viết tiếp:

Tâm tràn thiện hạnh cao thanh nhã

Tài vượt minh tinh đẹp diệu kỳ
  GS AHLĐ Vũ Khiêu chụp ảnh với diễn viên điện ảnh Lý Nhã Kỳ.
GS Vũ Khiêu tặng cô Lý Nhã Kỳ đôi câu đối như trên và chúc cô cả cuộc đời sẽ thể hiện được ý nghĩa của 2 câu đó.
Hôm nay, ngồi cùng các bạn, được xem câu đối này của GS Vũ Khiêu mọi người rất kinh ngạc về sự sắc sảo và trình độ uyên bác của GS. Có thể chúng ta chưa nắm hết được lời hay ý đẹp của đôi câu đối, nhưng cũng có thể tạm hiểu như sau:
Câu 1: Lòng đầy những phẩm chất từ thiện nên sẽ sống một cuộc đời thanh cao và tao nhã.
Câu 2: Chúc cho tài năng của cô sẽ ngày một vươn cao, đứng trong hàng ngũ những minh tinh màn bạc. Minh tinh còn có nghĩa là tên gọi của sao Kim tức là sao Venus (sao của thần Vệ Nữ) nên cô sẽ mang mãi trong cuộc đời mình một vẻ đẹp diệu kỳ của ngôi sao minh tinh.
Về mặt nghệ thuật câu đối, chúng ta thấy sự trong sáng từ âm thanh của ngôn từ, tính hoàn chỉnh và sự đối xứng giữa từng chữ của câu trên với từng chữ của câu dưới:
Trên là chữ “tâm” đối với chữ “tài”, dưới là chữ “nhã” đối với chữ “kỳ”
“Tâm tràn thiện hạnh”, đối với “tài vượt minh tinh”
 “Cao” đối với “đẹp”
“Cao thanh nhã” đối với “đẹp diệu kỳ”
Chỉ có hai câu song thất, mỗi câu bảy chữ nhưng tác giả đã vẽ đầy đủ chân dung của một mỹ nữ, một minh tinh màn bạc, một doanh nhân, một người còn gái tài hoa có tâm, có tài và có đức hạnh đang làm nên sự nghiệp lớn cho mình và cho đất nước. Hình dung ra được trong hai câu đối ngắn mà đọc ngang cũng thấy hay, đọc dọc cũng thấy đúng. Ta thử đọc ngang theo cách đọc quốc ngữ thì thấy rõ một người con gái trẻ, có đầy đủ các tố chất của một mỹ nhân, của một nghệ sĩ tài năng, một nhà kinh doanh và làm từ thiện nổi tiếng: Tâm tài, tràn vượt, thiện minh, Hạnh tinh, cao đẹp, thanh diệu, Nhã Kỳ. Và khi đọc dọc theo cách đọc chữ Hán thì những nét đẹp của cô gái Lý Nhã Kỳ vẫn hiện ra đầy đủ từ hình thức đến tâm hồn, từ lời ăn tiếng nói đến tài năng, hành động hiện tại và tương lai.

    Tâm             Tài

    Tràn             Vượt

    Thiện            Minh

    Hạnh            Tinh

    Cao              Đẹp

    Thanh           Diệu

    Nhã               Kỳ
    
Chỉ có bút pháp cao cường với tư duy triết học thì mới có thể kết bằng hai chữ Nhã Kỳ
Xin được trích ngang mấy nét để thấy rõ hơn chân dung mỹ nữ - Lý Nhã Kỳ. Cô sinh ở Việt Nam nhưng sống và học tập ở Cộng hòa Liên Bang Đức, năm 2006 về nước sống ở TP Hồ Chí Minh và tham gia đóng phim. Cô nổi tiếng qua bộ phim nhiều tập Kiều nữ và đại gia rồi hóa thân thành người mẫu trong phim Thượng Hải của Holywood, lại làm nàng Khánh Ngọc của Gió nghịch mùa…
Giới nghệ thuật thứ bày và báo chí đều công nhận tài năng của Lý Nhã Kỳ.
Ngoài hoạt động nghệ thuật đóng phim, Lý Nhã Kỳ còn lập Công ty TNHH Thương mại – dịch vụ sản xuất Lý Nhã Kỳ cả ở Việt Nam và ở Cộng hòa liên bang Đức.
Lý Nhã Kỳ rất hăng hái đi làm từ thiện. Dù bận đóng phim và điều hành các cộng ty nhưng vào giữa tháng 6/2009, khi được Operation Smile (Một tổ chức phi chính phủ chuyên cung cấp các dịch vụ y tế và phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em và thanh niên bị dị tật khe hở môi, hàm ếch) mời làm Đại sứ nụ cười tại Việt Nam thì cô vui vẻ nhận lời ngay. Cô đã từng cùng ngôi sao phim hành động Thành Long (Jacki Chan) và ca sĩ Mỹ Tâm đến Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba để vừa đồng hành cùng các em bé bệnh nhân đang phẫu thuật, vừa quảng bá hoạt động từ thiện. Gần đây Lý Nhã Kỳ đã nhận lời mời của bà Alice Chia – Chủ tịch Tập đoàn Henyep và quỹ từ thiện Sheen Hok để trở thành khách mời của lễ trao giải từ thiện của Liên đoàn báo chí Trung Quốc.
Tại Trung Quốc, Lý Nhã Kỳ đã gặp và trao đổi công việc từ thiện với ông MARK OBAMA NDESANDJO – Em trai của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Lý Nhã Kỳ đã được bầu làm Phó Chủ tịch Quỹ Sheen Hok Việt Nam.
 TGĐ Trung tâm nghiên cứu Bảo tồn và Phát huyVHDT -
GS Hoàng Chương- tác giả bài viết chụp ảnh cùng diễn viên điện ảnh Lý Nhã Kỳ

Vài nét trên đây để chứng minh tài năng bút pháp của nhà thơ triết gia Vũ Khiêu trong nghệ thuật thơ phú và câu đối mà cho đến nay chưa có ai sánh kịp.
Tôi được biết cô Lý Nhã Kỳ cảm thấy rất hạnh phúc được hai câu đối này và nguyện sẽ suốt đời phấn đấu để xứng đáng với 14 chữ vàng của GS Vũ Khiêu.
GS Hoàng Chương

8 comments:

 1. Ko thể lố hơn được nữa

  ReplyDelete
 2. Ông nhà báo và ông nhà văn hóa kiểu vầy là chết cho đất nước rồi? Chắc ai đó xuyên tạc ông Vũ Khiêu, chứ đời nào chỉ dăm câu và thêm cái ôm eo người đẹp mà lại buông ngay những nhận xét chẳng giống con giáp nào trên đời... (Em xin lỗi GS Vũ Khiêu. Mấy mươi năm trước em được hân hạnh là học trò của Thầy Trần Trọng San. Em tin với một người am tường Hán học như Thầy San của em và GS Vũ Khiêu, chẳng ai lại vì một bóng giai nhân cận kề phút chốc đã vội vơ lấy bút...)

  ReplyDelete
 3. Nhiễu nhương. Ô trọc

  ReplyDelete
 4. Ngồi ôm eo thế kia mà không phóng tinh...văn thế kia mới là lạ!

  ReplyDelete
 5. Móa, GS với AHLD cái xứ này thật hết thuốc...

  ReplyDelete
 6. TỞM KHÔNG CHỊU NỔI CÁC GIÁO TIÊN SƯ ƠI !

  ReplyDelete