.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Friday, August 17, 2012

NGUYỄN VIỆT CHIẾN: HIỆN TƯỢNG “NHẬP ĐỒNG THƠ”Ngày 8.8, nhà thơ Hoàng Quang Thuận được Hội Nhà văn VN tổ chức hội thảo về hiện tượng “nhập đồng thơ” của ông. Năm 1997, chỉ trong 3 đêm viếng thăm vùng non thiêng Yên Tử (Quảng Ninh), Hoàng Quang Thuận đã viết liền một mạch 63 bài thơ, sau này in trong tập Thi vân Yên Tử (gồm 143 bài thơ). Ông Thuận vốn là một nhà khoa học thuần túy (Viện trưởng Viện Công nghệ viễn thông).

Ngày 4.4.2010, ông dâng hương tại một “Đàn cầu thơ” ở vùng cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) cùng với nhà thơ Dương Kỳ Anh (nguyên Tổng biên tập Báo Tiền Phong). Trong vòng 4 giờ tới mờ sáng, ông Hoàng Quang Thuận sau một làn gió lạnh đã “nhập đồng thơ” viết như người mộng du liên tục 121 bài thơ trên những trang giấy trắng có chữ ký của 2 ông.
Hoàng Quang Thuận cho rằng ông không dám nhận mình là tác giả của 2 tập thơ trên mà có lẽ là tiền nhân đã mượn bút ông để viết những bài thơ này?! Với trường hợp thơ Hoàng Quang Thuận, rất tiếc cho đến nay giới nghiên cứu vẫn chưa có được lời giải thích nào thật thỏa đáng.
Nguyễn Việt Chiến
Nguồn: Thanh Niên

No comments:

Post a Comment