.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Sunday, August 19, 2012

NHÀ VĂN TRẦN THU HẰNG TỐ THƠ ĐÀM CHU VĂN VÀ NGỒI XEM “ĐẤU TỐ” BẠN VĂN VỚI TƯ CÁCH PHÓNG VIÊN

Trưa qua bác Vũ Xuân Tửu gọi điện cho mình hỏi về Trần Thu Hằng với giọng rất ngạc nhiên, mình bảo em cũng ngạc nhiên không kém bác ạ. Bác bảo tớ sẽ viết 1 cái thư ngỏ gửi Trần Thu Hằng, mình bảo cũng nên bác ạ, cho nó rạch ròi ra. Dù Hằng là hội viên Hội NV VN nhưng hành xử với văn chương và với bạn văn như thế là đều không được, và vì thế mà anh em nhà văn phải lên tiếng. Mình còn hẹn bác viết xong thì mail cho em nhé, nhưng chắc bác không biết địa chỉ email của mình nên không thấy mail mà bên bác Trần Nhương lại lên rồi. Mình lấy lại bên bác Trần vậy... (Văn Công Hùng)

________________

THƯ NGỎ CỦA NHÀ VĂN VŨ XUÂN TỬU GỬI TRẦN THU HẰNG

Tuyên Quang, 17 tháng 8 năm 2012
 
Bạn Hằng thân mến!
Tôi thật ngỡ ngàng, khi biết tin bạn gửi ý kiến góp ý lên cơ quan chỉ đạo địa phương, về bài thơ Lời những cây dầu cổ thụ ở trụ sở ủy ban nhân dân, của nhà thơ Đàm Chu Văn. Một việc làm ngoài văn chương, phản văn chương. Bởi vì, theo cảm nhận của tôi, đó là một bài thơ hay, năm ngoái đã được đăng trên Tuần báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Một tác phẩm văn chương hay, cần đa nghĩa, làm cho người này cảm thấy thú vị, kẻ khác thì giật mình, thức tỉnh.

Nếu bạn có thiện chí góp ý về văn chương, tại sao không trao đổi trực tiếp với tác giả đang cùng công tác, hoặc gửi bản báo, hoặc hội nhà, chẳng hạn? Tôi chưa được đọc tác phẩm của bạn. Đó là lỗi tại tôi, nhưng qua việc làm này, có thể lờ mờ hiểu được, tác phẩm của bạn minh họa cho cái gì rồi.
Bạn Hằng, tổ quốc lâm nguy! Các nhà văn chân chính đang trăn trở đồng hành cùng dân tộc. Nói theo cách của nhà văn Nguyễn Xuân Hưng, thì “nhà văn tham gia vào tiến trình xã hội bằng chính tác phẩm”. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tổ thái độ của mình khi cần thiết. Với việc làm của bạn, tôi không thể hoan nghênh. Bạn vừa tố cáo bạn văn, bằng một ý kiến rất chủ quan, lại vừa ngồi xem người ta đấu bạn văn, với tư cách phóng viên! Có thể, bạn đã suy nghĩ, tính toán một cách sâu sắc khi hành động, nhưng người đời vẫn cảm thấy có sự nông nổi…
Năm vừa rồi, bạn mới được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam, chúc mừng bạn. Nhưng xin hỏi, bạn xin vào hội nhà văn để làm văn chương, hay định làm gì?
Tôi cũng đã trao đổi và chia sẻ với nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và nhà thơ Văn Công Hùng, về câu chuyện buồn của giới văn chương Việt Nam, đầu thế kỷ hai mươi mốt như thế này, như thế này…
Trân trọng.
Vũ Xuân Tửu

No comments:

Post a Comment