.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Thursday, June 27, 2013

LẠI “TRẦN TÌNH” VỀ TÁC PHẨM PHẠM QUY


Thiết nghĩ lần nào ĐBSCL tổ chức thi văn chương cũng “lùm xùm”, điều ấy đáng buồn. Cũng không thể nói cuộc thi thơ chưa có những người là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ chuyên nghiệp dự thi… Hoặc chỉ có vài trường hợp phạm quy mà quy kết hết về cuộc thi qua cách tính phần trăm của tác giả bài viết thì e cũng chưa phải đạo của người làm nghiên cứu lí luận phê bình văn chương. Làm sao tác giả bài viết “Đôi điều về cuộc thi thơ ĐBSCL lần V” biết và đọc hết gần 600 bài thi của ngần ấy thí sinh thi của 13 tỉnh ĐBSCL? Nếu biết hết hoặc rõ thì hẳn nhiên nói sẽ chuẩn và không mang tính dự phỏng.
MẤY ĐIỀU NÓI LẠI VỚI ÔNG LÊ XUÂN
Gần đây nhất, tôi có đọc được bài “Đôi điều về cuộc thi thơ ĐBSCL lần V” của tác giả Lê Xuân (Cần Thơ) đăng trên website nhavantphcm.com.vn và trên một số trang mạng khác. Bài viết mang tính dư luận cấp thời của cuộc thi, đó cũng là cái hay nhưng cập nhật thông tin thì chưa chuẩn xác, chưa mang tính khách quan.
Hai bài dự thi Về đồng mùa nước nổi - MS: 096aTôi đã từng đến biển -  MS: 019e xin phép miễn bàn ở đây, bởi đã quá rõ.
Xin trích đoạn tác giả Lê Xuân viết: Hai bài thơ Phía mùa cam bạc lá - MS: 0143a; Tản mạn trưa - MS: 0143b là hai bài đã in trong sách “Cuối ngày nhặt sóng” của một tác giả ở Tiền Giang) do NXB Hội Nhà văn cấp phép và Xí nghiệp in Tiền Giang in. Theo chúng tôi tìm hiểu qua bạn bè thì có người nói: “Sách in nhưng chưa phát hành, để cuộc thi xong mới phát hành”. Nhưng “nghe nói” tác giả đã tặng một số bạn thân, và tập thơ đã “Nộp lưu chiểu cho NXB Hội Nhà văn” (?).  
Chúng tôi có trực tiếp trao đổi với tác giả là thí sinh dự thi thơ ĐBSCL lần V-2012 và cũng là tác giả tập thơ, được biết như sau:
Thứ nhất, tên tập thơ là “Cúi chiều nhặt sóng”.
Thứ hai, đây là tác phẩm được Hội Văn học nghệ thuật Tiền Giang hỗ trợ xuất bản thường niên cho Hội viên của tỉnh.
Thứ ba, tập thơ có in và ghi thời gian là vào tháng 02-2013 nhưng chưa có nộp lưu chiểu và cũng chưa phát hành.
Vậy mà trong bài viết của mình, ông Lê Xuân chỉ mới có “nghe nói”, “tìm hiểu qua bạn bè” thế mà vội kết luận lửng e cũng chưa được đẹp.
Cuộc thi thơ ĐBSCL lần V-2012 do Hội Văn học Nghệ thuật Sóc Trăng đăng cai tổ chức theo tinh thần Thực hiện nội dung Hội nghị liên kết 13 tỉnh khu vực ĐBSCL ngày 27/12/2011 tại Đồng Tháp; Đồng thời cùng với các Hội Văn học – nghệ thuật trong khu vực đưa thơ ca đi vào đời sống xã hội, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận thơ và góp phần nâng cao chất lượng không ngừng đạt những giá trị cao. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày ra thông báo đến 16g00, ngày 27/09/2012 (các tỉnh căn cứ theo dấu Bưu điện). Thành viên Ban tổ chức và thể lệ có ghi đầy đủ thông tin, nếu như ông Lê Xuân chưa rõ có thể tìm đọc lại Thông báo số 1 nói về cuộc thi thơ trên. Mà sự liên kết thi luân phiên thơ, bút kí, truyện ngắn mỗi năm một tỉnh trong vùng sẽ đăng cai đã có “định ước” từ trước. Nay đã qua vạch tháng 6 năm 2013. Cho nên việc in thơ “Cúi chiều nhặt sóng” trên giấy tờ ghi là xong vào tháng 02-2013 nhưng thực tế là cuối tháng 5-2013 mới tiến hành hoàn tất in xong, Hội VHNT Tiền Giang lại sợ hết hạn giấy phép in ấn thì tiếc cho một hội viên tích cực và đam mê thi ca. Đây là trường hợp không cố tình sai hoặc không thể nói là phạm quy. Chỉ tội cho tác giả tập thơ – thí sinh cuộc thi đã bị stress mấy nay.
Thiết nghĩ lần nào ĐBSCL tổ chức thi văn chương cũng “lùm xùm”, điều ấy đáng buồn. Cũng không thể nói cuộc thi thơ chưa có những người là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ chuyên nghiệp dự thi… Hoặc chỉ có vài trường hợp phạm quy mà quy kết hết về cuộc thi qua cách tính phần trăm của tác giả bài viết thì e cũng chưa phải đạo của người làm nghiên cứu lí luận phê bình văn chương. Làm sao tác giả bài viết “Đôi điều về cuộc thi thơ ĐBSCL lần V” biết và đọc hết gần 600 bài thi của ngần ấy thí sinh thi của 13 tỉnh ĐBSCL? Nếu biết hết hoặc rõ thì hẳn nhiên nói sẽ chuẩn và không mang tính dự phỏng.
Văn chương không như bài toán cần tính chính xác cộng trừ nhân chia theo phép tính nhưng hay hay dở điều ấy cũng tùy vào sở thích, quan điểm,… của các vị giám khảo và chủ trương của cuộc thi và tùy vào vùng miền. Đây chỉ là cuộc chơi thôi mà! Ai thích thì thi, ai không thích thì thôi! Cần gì phải gióng giã lòng nhau cho thêm đau bàn phím…
“Tôi không dám nói là các nhà thơ chuyên nghiệp “nhường sân chơi này cho các bạn trẻ và những cây bút nghiệp dư”. Song, tôi vẫn muốn các nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở ĐBSCL nên tham dự để khích lệ, động viên phong trào, nhất là để cho lớp trẻ học tập các nhà thơ.”. Đọc đoạn kết của Lê Xuân tôi cứ mãi ngẩn ngơ. Ôi! Học toán, học văn chương ở nhà trường thì được, thì dễ chứ mà học tập các nhà thơ là học gì? Học làm thơ ư? – Khó lắm! Học nhân cách của nhà thơ ư? – Càng khó thay! Ngoài bẩm sinh, thiên phú thì mỗi cá nhân tự mài dũa tôi rèn nhiều mới ra cái gọi là văn chương. Mà đâu cứ hễ ai viết dăm ba câu, vài ba bài thơ đã là nhà thơ! Còn thế nào là chuyên nghiệp và nghiệp dư thì xin hẹn bàn vào dịp khác vậy.
THIÊN THƯỢNG HOẢ


____________________


TOÀN CẢNH CUỘC THI THƠ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ V
____________
Ngày 14/6:
Chất lượng cuộc thi thơ ĐBSCL quá kém (KỲ 1)
- THI THƠ ĐBSCL: CẦN XEM LẠI NỘI DUNG PHẢN CẢM CỦA BÀI THƠ “TÔI ĐÃ TỪNG ĐẾN BIỂN”  “Ngoài nghi án tác phẩm  “Về đồng mùa nước nổi” (MS: 096A) vừa bị phát hiện có những sự giống nhau kỳ lạ với một bài thơ của nhà thơ Trịnh Bửu Hoài còn có một tác phẩm khác cũng “hơi có vấn đề”, đó là bài thơ “Tôi đã từng đến biển” (MS: 019E). Bài thơ này cũng đã đăng trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội số cuối tháng 11-2012, như vậy có được (bị) xem là vi phạm thể lệ cuộc thi?”.
_________________
Ngày 20/6
Lùm xùm chuyện thi thơ ĐBSCL: (KỲ 2)
_________________                                           
Ngày 21/6
Nghi án đạo thơ cuộc thi thơ ĐBSCL (KỲ 3)
- CUỘC THI THƠ ĐBSCL LẦN THỨ V – 2012: KHÔNG HIỂU VÌ LÝ DO GÌ CHẬM CÔNG BỐ TÁC PHẨM LỌT VÒNG CHUNG KHẢO (Văn chương +). “Kết quả được công bố, nhiều ý kiến xì xầm, người khen kẻ chê. Không lâu sau, dư luận tại tiếp tục tranh luận về bài viết “Vài ý kiến về 11 bài thơ vào chung khảo Cuộc thi Thơ ĐBSCL (lần V-2012)” của nhà giáo Lê Xuân ở Cần Thơ. Có người khen bài này nhận định đúng, có người chê rằng ông Lê Xuân nói tầm phào”.
________________
Ngày 22/6
Tranh luận xung quanh cuộc thi thơ ĐBSCL lần V (KỲ 4)
- NGHI NGỜ CHẤT LƯỢNG BAN CHUNG KHẢO CUỘC THI THƠ ĐBSCL LẦN V: 11 BÀI THƠ VÀO VÒNG CUỐI CÓ TỚI 4 BÀI PHẠM QUY (CHIẾM 36,3%) (Văn chương +). “Sau khi 11 bài thơ được công bố nhiều bạn đọc đã phát hiện chỉ có khoảng 5 bài đúng tiêu chí cuộc thi, còn 6 bài không đáp ứng tiêu chí, trong đó có 4 bài nghi là phạm quy… Song, tôi cũng có thể suy đoán có lẽ trong mấy trăm bài dự thi kia sẽ còn nhiều bài vi phạm quy chế? Vì mới công bố 11 bài thơ mà đã có tới 4 bài vi phạm (chiếm tỉ lệ 36,3%)”.
______________
Ngày 25/6
Cuộc thi thơ ĐBSCL lần V tiếp tục nóng (KỲ 5)
- BÁO TUỔI TRẺ - THI THƠ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN V: KHÔNG DÁM CÔNG BỐ BAN GIÁM KHẢO VÌ SỢ BỊ “NÉM ĐÁ”  “Chia sẻ về điều này, có nhà thơ nhận định: nên công bố thông tin về ban giám khảo như một cách tạo niềm tin và tôn trọng người dự thi. Trong khi đó, kèm theo danh sách 11 tác phẩm vào chung khảo, ban tổ chức kêu gọi “mong nhận được ý kiến phản hồi (nếu có) đến hết ngày 20-6-2013 trước khi công bố và trao giải cuộc thi”. Ðiều này mang hàm ý ban tổ chức (và có thể cả ban giám khảo) đang thiếu tự tin trong việc đánh giá tác phẩm dự thi, hay đây là cuộc thi cần ý kiến phản hồi theo lối khen - chê bình chọn?”.
___________________
Ngày 27/6:
Thi thơ ĐBSCL vì đâu nên nỗi (KỲ 6)
- TÁC GIẢ TẬP THƠ “CÚI CHIỀU NHẶT SÓNG” VI PHẠM CUỘC THI THƠ LẪN LUẬT XUẤT BẢN “Khi cuộc thi chưa công bố giải chính thức có nghĩa là chưa kết thúc. Còn phát giải ngày nào là tùy ban tổ chức. Rõ ràng việc in sách trong tháng 2.2012 là thời gian chưa kết thúc cuộc thi…. Mặt khác, khi in xong tập thơ lẽ ra theo Luật xuất bản trong vòng 10 ngày phải nộp lưu chiểu cho NXB Hội Nhà văn và Cục Xuất bản thẩm định. Nếu sau 10 ngày Cục Xuất bản không có ý kiến gì thì mới được phát hành. Tôi đã điện hỏi lại nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giám đốc NXB Hội Nhà văn) thì cũng được trả lời như thế”.
_________________
Ngày 1/7:
Thi thơ ĐBSCL hãi quá (KỲ 7):
- PHẠM XUÂN NGUYÊN: ĐẠO VĂN CHƯƠNG NGHỆ THUẬT, TẠI SAO? “Câu hỏi nhức nhối này lại được đặt ra khi cuộc thi thơ đồng bằng sông Cửu Long lần 5 lại có chuyện lùm xùm về việc đạo thơ trong bài dự thi.Đây không phải lần đầu tiên xảy ra chuyện này tại cuộc thi này và việc đạo này cũng không phải chỉ ở văn chương mới có”.
______________
Ngày 2/7:
Thi thơ ĐBSCL có thể bị xóa bỏ (KỲ 8)
- Nhà thơ Lê Thanh My, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT An Giang: - THI THƠ ĐBSCL: KẾT QUẢ CUỘC THI CÓ THỂ BỊ THAY ĐỔI, XÓA BỎ NẾU LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG CÓ Ý KIẾN  
 _____________
Ngày 10/7:
Thi thơ ĐBSCL nên thế nào (KỲ 9)
_____________
Ngày 11/7:
Thi thơ ĐBSCL còn nhiều câu hỏi (KỲ 10)
_____________
Ngày 14/7:

Thi thơ ĐBSCL trao giải đúp cho tác phẩm phạm quy (KỲ 11):

 - NGUYỄN THANH HẢI – TÁC GIẢ PHẠM QUY, NẾU BIẾT NHỤC NÊN RÚT KHỎI GIẢI THƯỞNG CUỘC THI THƠ ĐBSCL KHI BỊ CHỦ TỊCH HỘI VĂN SÓC “XOA” ĐẦU

“Những người dự thi, nếu xúc động hoàn toàn có thể khởi kiện ông Nhuần (chủ tịch hội Văn nghệ Xóc Trăng) vì tội xúc phạm tên tuổi, danh dự và nhân phẩm Nguyễn Thanh Hải, bởi những lý do trao giải rất buồn cười như sau: 1. Nhà thơ trẻ: Tác giả Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1970, năm nay đã 44 tuổi, tóc cũng bạc rồi, nhiều chỗ khú khoắm rồi. Nay ông Văn Ngọc Nhuần gọi là nhà thơ trẻ theo kiểu xoa đầu “mày làm thơ còn non lắm con ạ” là rất thiếu hiểu biết, đểu cáng và là một sự xúc phạm cá nhân rất lớn”.

- THI THƠ ĐB SCL: DỄ ĐI ĐÊM MÓC NGOẶC VÌ VỪA CHẤM SƠ KHẢO VỪA CHẤM CHUNG KHẢO

____________
Ngày 15/7
Thi thơ ĐBSCL: BTC và BGK chia quà cho “gà” nhà (KỲ 12):
 
________________

No comments:

Post a Comment