.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Thursday, June 27, 2013

TÁC GIẢ TẬP THƠ “CÚI CHIỀU NHẶT SÓNG” VI PHẠM CUỘC THI THƠ LẪN LUẬT XUẤT BẢN


Khi cuộc thi chưa công bố giải chính thức có nghĩa là chưa kết thúc. Còn phát giải ngày nào là tùy ban tổ chức. Rõ ràng việc in sách trong tháng 2.2012 là thời gian chưa kết thúc cuộc thi. Ông không hiểu kết thúc việc nhận bài khác với kết thúc cuộc thi hay sao?
Mặt khác, khi in xong tập thơ lẽ ra theo Luật xuất bản trong vòng 10 ngày phải nộp lưu chiểu cho NXB Hội Nhà văn và Cục Xuất bản thẩm định. Nếu sau 10 ngày Cục Xuất bản không có ý kiến gì thì mới được phát hành. Tôi đã điện hỏi lại nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giám đốc NXB Hội Nhà văn) thì cũng được trả lời như thế. Còn chuyện tác giả đã tặng sách cho ai chưa, tôi xem là “chuyện vỉa hè”. Ngay bìa sách Cúi chiều nhặt sóng do một bạn ở An Giang thiết kế đã đưa lên blog, sau khi thấy hai bài thơ lọt vào giải đã vội gỡ xuống (?). (Lê Xuân)

Nhà thơ Lê Xuân
VÀI LỜI THƯA LẠI VỚI THIÊN THƯỢNG HỎA
Người ta thường nói  “Thưa đi phải có thưa lại” . Nếu mình không thưa lại hay im lặng, hóa ra vô tình xem thường những lời họ nói hay sao? Vì vậy, tôi cũng có vài lời thưa lại cùng Thiên Thượng Hoả.
Mới nghe đến cái bút danh Thiên Thượng Hỏa qua bài viết trên Nhà văn TPHCM, tôi đã cảm thấy “tá hoả” như nhà mình “sắp cháy”. Đó là một ông “Trời Bốc Lửa” (theo cách dịch nôm na từ 3 từ Hán - Thiên Thượng Hoả). Không biết tên thật của tác giả này là gì, nhưng có thể đoán rằng là bạn của tác giả hai bài thơ Phía mùa cam bạc lá - MS: 0143a; Tản mạn trưa - MS: 0143b. Vì thế, mới biết rõ việc “bếp núc” ở Hội VHNT Tiền Giang về việc hỗ trợ in sách Cúi ngày nhặt sóng như vậy. Tôi xin thưa lại 3 điều thế này:
Một là: Trong 11 bài được công bố (có lẽ vào giải) tôi cho là có 4 bài phạm quy, tính tỉ lệ phần trăm là 36,3% (4/11) là quá đúng rồi. Thiên Thượng Hoả đọc không hiểu ý, tôi có nói là 36,3% số bài dự thi là phạm quy đâu mà ông lôi cả 600 bài ra để tính tỉ lệ, và bảo tôi chưa đọc? Nếu tôi được đọc cả 600 bài dự thi hoặc 40 bài vào chung khảo thì hay quá, nhưng tôi đâu được phép.
Hai là: Thời gian gửi bài dự thi tôi đã nói ở bài trước, có lẽ ông không đọc. Ai chẳng biết thông báo số 1 của Ban tổ chức cuộc thi. Nhưng không thể căn cứ tới ngày 27/9/2012 hết hạn gửi bài dự thì thì có nghĩa là tác giả đó có quyền đem thơ đã gửi tham gia cuộc thi để in sách hay in báo. Cuộc thi nào cũng có quy định riêng của Ban tổ chức. Khi cuộc thi chưa công bố giải chính thức có nghĩa là chưa kết thúc. Còn phát giải ngày nào là tùy ban tổ chức. Rõ ràng việc in sách trong tháng 2.2012 là thời gian chưa kết thúc cuộc thi. Ông không hiểu kết thúc việc nhận bài khác với kết thúc cuộc thi hay sao?
Mặt khác, khi in xong tập thơ lẽ ra theo Luật xuất bản trong vòng 10 ngày phải nộp lưu chiểu cho NXB Hội Nhà văn và Cục Xuất bản thẩm định. Nếu sau 10 ngày Cục Xuất bản không có ý kiến gì thì mới được phát hành. Tôi đã điện hỏi lại nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giám đốc NXB Hội Nhà văn) thì cũng được trả lời như thế. Còn chuyện tác giả đã tặng sách cho ai chưa, tôi xem là “chuyện vỉa hè”. Ngay bìa sách Cúi chiều nhặt sóng do một bạn ở An Giang thiết kế đã đưa lên blog, sau khi thấy hai bài thơ lọt vào giải đã vội gỡ xuống (?). Nhân đây tôi cũng gửi kèm Chương II – Luật Xuất bản năm 2012 do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký để ông tham khảo. Như vậy, việc in sách đã 4 tháng rồi mà chưa nộp lưu chiểu là một cái sai. In sách nằm trong thời gian cuộc thi đang còn là cái sai thứ hai. Tôi mách cho tác giả nhé: Nếu sợ hết hạn giấy phép xuất bản thì gửi giấy phép đó lại NXB Hội Nhà văn, khi nào in xin cấp lại giấy phép có gì đâu mà phải vội vàng? Luật Xuất bản đã cho phép như thế. Đời một tác giả mỗi lần được xin giấy phép xuất bản là một lần mừng. Việc gì phải vội vàng như vậy. Tiếc thay!
Ba là: Việc tôi nói: Nếu như mỗi cuộc thi thơ ở ĐBSCL có các nhà thơ chuyên nghiệp tham gia dự thi thì hay quá, nó góp phần khích lệ phong trào và cũng là để cho các nhà thơ trẻ học tập… Việc học được gì hay không ở các nhà thơ chuyên nghiệp là chuyện của mỗi cá nhân. Theo thiển nghĩ của tôi thì tài văn chương là do “trời phú”  một phần lớn và phần còn lại là do khổ luyện qua cách đọc, cách học ở thầy ở bạn theo kiểu “đi một ngày đàng học một sàng khôn). Tôi nhớ có lần nói chuyện ở lớp sáng tác trẻ, nhà văn Lê Văn Thảo (nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam) đã khuyên: “Mỗi bạn viết trẻ nên chọn cho mình một hay hai nhà thơ, nhà văn có tài mà mình yêu thích để đọc họ, thấm vào phong cách của họ để từ đó rút ra cách viết cho riêng mình...” . Về vấn đề này, hôm nay báo Tuổi Trẻ số 169/2013 (ngày 26.6.2013), nhà thơ Lê Chí đã trả lời phỏng vấn, nói khá rõ: Vì sao các nhà thơ chuyên nghiệp ít hoặc không dự thi thơ ĐBSCL?
Có vài lời thưa lại với ông Thiên Thượng Hoả như vậy để vấn đề sáng tỏ hơn , có gì làm phiền ông và bạn đọc, rất mong sự thông cảm.
LÊ XUÂN

____________________


TOÀN CẢNH CUỘC THI THƠ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN THỨ V
____________
Ngày 14/6:
Chất lượng cuộc thi thơ ĐBSCL quá kém (KỲ 1)
- THI THƠ ĐBSCL: CẦN XEM LẠI NỘI DUNG PHẢN CẢM CỦA BÀI THƠ “TÔI ĐÃ TỪNG ĐẾN BIỂN”  “Ngoài nghi án tác phẩm  “Về đồng mùa nước nổi” (MS: 096A) vừa bị phát hiện có những sự giống nhau kỳ lạ với một bài thơ của nhà thơ Trịnh Bửu Hoài còn có một tác phẩm khác cũng “hơi có vấn đề”, đó là bài thơ “Tôi đã từng đến biển” (MS: 019E). Bài thơ này cũng đã đăng trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội số cuối tháng 11-2012, như vậy có được (bị) xem là vi phạm thể lệ cuộc thi?”.
_________________
Ngày 20/6
Lùm xùm chuyện thi thơ ĐBSCL: (KỲ 2)
_________________                                           
Ngày 21/6
Nghi án đạo thơ cuộc thi thơ ĐBSCL (KỲ 3)
- CUỘC THI THƠ ĐBSCL LẦN THỨ V – 2012: KHÔNG HIỂU VÌ LÝ DO GÌ CHẬM CÔNG BỐ TÁC PHẨM LỌT VÒNG CHUNG KHẢO (Văn chương +). “Kết quả được công bố, nhiều ý kiến xì xầm, người khen kẻ chê. Không lâu sau, dư luận tại tiếp tục tranh luận về bài viết “Vài ý kiến về 11 bài thơ vào chung khảo Cuộc thi Thơ ĐBSCL (lần V-2012)” của nhà giáo Lê Xuân ở Cần Thơ. Có người khen bài này nhận định đúng, có người chê rằng ông Lê Xuân nói tầm phào”.
________________
Ngày 22/6
Tranh luận xung quanh cuộc thi thơ ĐBSCL lần V (KỲ 4)
- NGHI NGỜ CHẤT LƯỢNG BAN CHUNG KHẢO CUỘC THI THƠ ĐBSCL LẦN V: 11 BÀI THƠ VÀO VÒNG CUỐI CÓ TỚI 4 BÀI PHẠM QUY (CHIẾM 36,3%) (Văn chương +). “Sau khi 11 bài thơ được công bố nhiều bạn đọc đã phát hiện chỉ có khoảng 5 bài đúng tiêu chí cuộc thi, còn 6 bài không đáp ứng tiêu chí, trong đó có 4 bài nghi là phạm quy… Song, tôi cũng có thể suy đoán có lẽ trong mấy trăm bài dự thi kia sẽ còn nhiều bài vi phạm quy chế? Vì mới công bố 11 bài thơ mà đã có tới 4 bài vi phạm (chiếm tỉ lệ 36,3%)”.
______________
Ngày 25/6
Cuộc thi thơ ĐBSCL lần V tiếp tục nóng (KỲ 5)
- BÁO TUỔI TRẺ - THI THƠ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LẦN V: KHÔNG DÁM CÔNG BỐ BAN GIÁM KHẢO VÌ SỢ BỊ “NÉM ĐÁ”  “Chia sẻ về điều này, có nhà thơ nhận định: nên công bố thông tin về ban giám khảo như một cách tạo niềm tin và tôn trọng người dự thi. Trong khi đó, kèm theo danh sách 11 tác phẩm vào chung khảo, ban tổ chức kêu gọi “mong nhận được ý kiến phản hồi (nếu có) đến hết ngày 20-6-2013 trước khi công bố và trao giải cuộc thi”. Ðiều này mang hàm ý ban tổ chức (và có thể cả ban giám khảo) đang thiếu tự tin trong việc đánh giá tác phẩm dự thi, hay đây là cuộc thi cần ý kiến phản hồi theo lối khen - chê bình chọn?”.
___________________
Ngày 27/6:
Thi thơ ĐBSCL vì đâu nên nỗi (KỲ 6)
- TÁC GIẢ TẬP THƠ “CÚI CHIỀU NHẶT SÓNG” VI PHẠM CUỘC THI THƠ LẪN LUẬT XUẤT BẢN “Khi cuộc thi chưa công bố giải chính thức có nghĩa là chưa kết thúc. Còn phát giải ngày nào là tùy ban tổ chức. Rõ ràng việc in sách trong tháng 2.2012 là thời gian chưa kết thúc cuộc thi…. Mặt khác, khi in xong tập thơ lẽ ra theo Luật xuất bản trong vòng 10 ngày phải nộp lưu chiểu cho NXB Hội Nhà văn và Cục Xuất bản thẩm định. Nếu sau 10 ngày Cục Xuất bản không có ý kiến gì thì mới được phát hành. Tôi đã điện hỏi lại nhà văn Trung Trung Đỉnh (Giám đốc NXB Hội Nhà văn) thì cũng được trả lời như thế”.
_________________
Ngày 1/7:
Thi thơ ĐBSCL hãi quá (KỲ 7):
- PHẠM XUÂN NGUYÊN: ĐẠO VĂN CHƯƠNG NGHỆ THUẬT, TẠI SAO? “Câu hỏi nhức nhối này lại được đặt ra khi cuộc thi thơ đồng bằng sông Cửu Long lần 5 lại có chuyện lùm xùm về việc đạo thơ trong bài dự thi.Đây không phải lần đầu tiên xảy ra chuyện này tại cuộc thi này và việc đạo này cũng không phải chỉ ở văn chương mới có”.
______________
Ngày 2/7:
Thi thơ ĐBSCL có thể bị xóa bỏ (KỲ 8)
- Nhà thơ Lê Thanh My, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT An Giang: - THI THƠ ĐBSCL: KẾT QUẢ CUỘC THI CÓ THỂ BỊ THAY ĐỔI, XÓA BỎ NẾU LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG CÓ Ý KIẾN  
 _____________
Ngày 10/7:
Thi thơ ĐBSCL nên thế nào (KỲ 9)
_____________
Ngày 11/7:
Thi thơ ĐBSCL còn nhiều câu hỏi (KỲ 10)
_____________
Ngày 14/7:

Thi thơ ĐBSCL trao giải đúp cho tác phẩm phạm quy (KỲ 11):

 - NGUYỄN THANH HẢI – TÁC GIẢ PHẠM QUY, NẾU BIẾT NHỤC NÊN RÚT KHỎI GIẢI THƯỞNG CUỘC THI THƠ ĐBSCL KHI BỊ CHỦ TỊCH HỘI VĂN SÓC “XOA” ĐẦU

“Những người dự thi, nếu xúc động hoàn toàn có thể khởi kiện ông Nhuần (chủ tịch hội Văn nghệ Xóc Trăng) vì tội xúc phạm tên tuổi, danh dự và nhân phẩm Nguyễn Thanh Hải, bởi những lý do trao giải rất buồn cười như sau: 1. Nhà thơ trẻ: Tác giả Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1970, năm nay đã 44 tuổi, tóc cũng bạc rồi, nhiều chỗ khú khoắm rồi. Nay ông Văn Ngọc Nhuần gọi là nhà thơ trẻ theo kiểu xoa đầu “mày làm thơ còn non lắm con ạ” là rất thiếu hiểu biết, đểu cáng và là một sự xúc phạm cá nhân rất lớn”.

- THI THƠ ĐB SCL: DỄ ĐI ĐÊM MÓC NGOẶC VÌ VỪA CHẤM SƠ KHẢO VỪA CHẤM CHUNG KHẢO

____________
Ngày 15/7
Thi thơ ĐBSCL: BTC và BGK chia quà cho “gà” nhà (KỲ 12):
 
________________

2 comments:

 1. Hãy xem nè!
  Quý ông ơi, ới quý ông! Hãy nghe BTC cuộc thi Thơ Lời tỏ tình đầu tiên trên Facebook trả lời về bài dự thi như thế nào là phạm quy nè, ở đó mà ăn hiếp ĐBSCL hoài! haha
  - Lời tỏ tình đầu tiên: Vì lý do khách quan, trong số 17 bài thơ bạn đăng lên có một số bài thơ đúng là phạm luật, tuy nhiên cũng có một số bài thơ các bạn đã đăng sau khi gửi thơ lên "Lời tỏ tình đầu tiên" nên chưa được xem là phạm luật.

  ReplyDelete
 2. hat dieu rang muoiNgày nay hạt điều không chỉ xuất hiện ở mỗi dịp lễ tết mà nó còn xuất hiện trong các nhà hàng, quán nhậu hạt điều sấyTiêu thụ hạt điều cho phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn đẹp hơn hạt điều rang muối hà nội giá rẻSự giàu có chất đồng cũng giúp cho hạt điều có thể loại bỏ được các phân tử gốc tự do đặt mua hạt điều rang muốiSản phẩm được tổ chức sản xuất theo Hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO mua hạt điều rang muối bình phướcChỉ sử dụng hạt điều Bùi Đăng-Bình Phước-Việt Nam, không dùng hạt điều nhập khẩu mua hạt điều rang muối cao cấpNhững hạt có màu ngả xanh ăn sẽ bị hôi nên khi chọn bạn không nên chọn những hạt này.
  phim ViệtPhim hay 2015 được cập nhật các phim HD có chất lượng cao, Bạn có thể Xem Phim Online trên nhiều thiết bị và xem phim nhanh. thả phí thiên hạ phim Phong Vân Thiên địa tvbSau đây mời các bạn xem phim Thiên Địa Phong Vân, với nội dung và sự diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên vô cùng đặc sắc.

  ReplyDelete