.thongtin img{width:24px;height:18px;margin:5px 5px -5px 0} .thongtin li{margin:10px 0 20px}

Saturday, May 26, 2012

MỘT SỐ TRANG TRONG BẢN SCAN CUỐN “HÀNG RONG VÀ TIẾNG RAO TRÊN ĐƯỜNG PHỐ HÀ NỘI” ĐANG ĐƯỢC LƯU GIỮ TẠI VIỆN VIỄN ĐÔNG BÁC CỔ PARIS


Những âm thanh đó không chỉ chứa đựng giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, có tính kích thích tất cả các giác quan của chúng ta.
Tiếng rao của những người bán hàng rong khiến cho phố phường tại các đô thị của Việt Nam trở nên rất sinh động. Điều này khiến cho những người nước ngoài cảm thấy thú vị. Tuy vậy, rào cản ngôn ngữ thường khiến cho họ không hiểu gì cả.
Để “giải mã” những âm thanh đặc biệt kể trên, vào năm 1929, tác giả Pháp F. Fénis đã xuất bản một cuốn sách mỏng có tiêu đề “Hàng rong và tiếng rao trên đường phố Hà Nội” (Les marchands ambulants et les cris de la rue à Hanoi). Cuốn sách gồm 40 trang đã mô tả khá đầy đủ về các loại hình hàng rong và tiếng rao tương ứng ở Hà Nội thông qua hình ảnh và khuông nhạc minh hoạ.
Những hình vẽ minh hoạ trong ấn bản này do các học viên Trường Mỹ thuật Đông Dương, trong đó có Tô Ngọc Vân - người sau này trở thành hoạ sĩ nổi tiếng của Việt Nam - thực hiện.
Dưới đây là một số trang trong bản scan của một cuốn “Hàng rong và tiếng rao trên đường phố Hà Nội” đang được lưu giữ tại một thư viện của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Paris.


Bánh giò, bánh dầy
 
Se cấu se cấu

Ai bánh chưng, bánh cốm ra mua

Chum chậu bát sứ vỡ hàn không

Ai giẻ rách sắt vụn bán không

Ai bánh Tây ra mua

Nước vối nóng ăn thuốc không

Ai mua ngô rang hạt dẻ ra mua

Ai mua bánh vừng không

Ai dâu chín cả nhà ra mua
Chè hạt sen

Ai mía ra mua

Ai có chai cốc vỡ bán không

Ai kẹo vừng kẹo lạc kẹo bột trạm ô mai ra mua

Ai lạc rang ra mua

Ai nem sốt mua

"Trung bắc, Thực Nghiệp, Khai hóa" (Tên 3 tờ báo thời thuộc địa)

Ai cháo đậu xanh, chè đậu đen ra muaNo comments:

Post a Comment